5 cách tính cước vận chuyển đường bộ trong nước theo từng loại hàng

Tính cước làm sao để khách hàng lẫn dịch vụ chuyển phát nhanh trong nước không bị thiệt là điều mà các đơn vị kinh doanh dịch vụ giao hàng, logistics luôn quan tâm. Để luôn đảm bảo sự minh bạch với khách hàng, Nhất Tín Logistics xin được liệt kê 5 cách tính cước vận chuyển đường bộ trong nước, theo từng loại hàng khác nhau.

cách tính cước vận chuyển đường bộ
Mỗi loại hàng hóa sẽ có cách tính cước riêng.
(Nguồn ảnh: vectorStock)

I. 5 cách tính cước vận chuyển đường bộ trong nước theo từng loại hàng

Vận chuyển hàng hóa trong nước, nhìn chung cách tính cước đơn giản hơn là hàng hóa chuyển đi nước ngoài vì sẽ không phải có các loại thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu, phí hải quan… Mỗi loại hàng hóa đều được dựa trên 2 yếu tố để tính cước là:

 • Trọng lượng hàng hóa như thế nào mà còn cách tính cước phù hợp;
 • Khoảng cách để đưa hàng đến nơi nhận hàng cũng góp phần làm nên giá cước.

1. Cách tính cước vận chuyển đường bộ trong nước theo từng loại hàng

Hàng hóa nhẹ bao gồm: thư từ, quà lưu niệm, giấy tờ,…

 • Cách tính cước: dựa trên trọng lượng thực (trọng lượng khi cân trực tiếp trên cân của dịch vụ vận chuyện);
 • Công thức tính cước: Trọng lượng thực (Đơn vị: gram) x Đơn giá.

Ví dụ: Một doanh nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh có nhu cầu sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh Nhất Tín chuyển phát nhanh một số tài liệu đến chi nhánh ở thành phố Đà Nẵng (vùng trả hàng E). Trọng lượng của hàng khi cân là 0,3 kg. Vậy giá cước là:33,600 x 1,15 (Phụ phí xăng dầu) x 1,1 (VAT) = 42.504 VNĐ.

2. Cách tính cước vận chuyển đối với hàng hóa nặng cồng kềnh

Hàng hóa nặng cồng kềnh thường được đóng trong những thùng to, khó có thể đưa chúng lên bàn cân để cân hàng được. Vì thế theo IATA (Hiệp hội giao nhận quốc tế) thì với những trường hợp khó xác định trọng lượng thực của hàng hóa thì ta dùng trọng lượng quy đổi.

Cách tính cước vận chuyển đối với hàng hóa nặng cồng kềnh
Có nhiều công thức cần được áp dụng linh hoạt cho từng dịch vụ.
(Nguồn ảnh: vectorStock)

3. Công thức tính trọng lượng quy đổi

Trọng lượng quy đổi: (Dài x Rộng x Cao)/Mẫu số tương ứng với từng loại dịch vụ (ĐVT: kg)

Tùy theo dịch vụ giao hàng thường hay là hỏa tốc mà mẫu số khác nhau. Ví dụ đối với hàng sử dụng dịch vụ vận chuyển hỏa tốc thì mẫu số là 6000, nhưng trường hợp dùng dịch vụ hỗn hợp MES thì mẫu số là 5000.

4. Công thức tính cước: Trọng lượng quy đổi (Đơn vị kg) x Đơn giá

Ví dụ: Một shop online ở thành phố Hồ Chí Minh có nhu cầu sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường bộ Nhất Tín để chuyển một kiện hàng đó là một chiếc tủ lạnh cho khách hàng ở thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương (vùng trả hàng B). Sản phẩm là tủ lạnh có dung tích 130 Lít, tính cả thùng đóng ngoài thì có độ dài như sau:

 • Chiều rộng: 50 cm;
 • Chiều cao: 126 cm;
 • Chiều dài: 60 cm.

Vậy khối lượng quy đổi sẽ là: (50 x 126 x 60) x3/10.000 = 113,4  kg

Cước vận chuyển sẽ là: (25.000 + 112 x 3.400 ) x 1,15 (phụ phí xăng dầu) x 1,1 (VAT) = 513.337 VNĐ

5. Cách tính cước vận chuyển của hàng siêu trường, siêu trọng, hàng nguyên container

Đây là những loại hàng có khối lượng cực lớn, có thể lên đến hơn 1 tấn. Thực chất, đối với những mặt hàng này vẫn có thể áp dụng công thức cước theo trọng lượng quy đổi như cách trên. Nhưng đối với hàng container thì cũng sẽ có một số cách tính đặc thù riêng. Bởi vì chi phí cho việc vận tải container này khá cao bao gồm tiền chi phí bến cảng, loại container đặc thù…

Chính vì thế, để có một mức giá tính chuẩn xác hơn cho hàng hóa container, thông thường có ba cách tính cơ bản sau:

 • Cước tính chung cho mọi mặt hàng: tức là dịch vụ vận chuyển container sẽ tính hết tất cả chi phí trong quãng đường đi rồi chia đều cho mỗi container;
 • Cước tính cho loại mặt hàng: dựa vào nhu cầu sử dụng container trung bình đối với loại hàng đó;
 • Cước tính theo hàng nhỏ lẻ: tính như đối với hàng hóa vận chuyển đường bộ thông thường.

Nhìn chung, để đảm bảo tính khách quan, các dịch vụ vận chuyển vẫn sẽ áp dụng cách tính cước theo trọng lượng quy đổi để đảm bảo sự công bằng cho từng khách hàng.

Trên đây là 5 cách tính cước vận chuyển trong nước theo từng loại hàng mà Nhất Tín Logistics thường xuyên sử dụng. Bảng giá chuyển phát nhanh cũng như vùng vận chuyển sẽ được Nhất Tín Logistics công bố minh bạch và tư vấn tận tình cho khách hàng. Hy vọng các khách hàng sẽ luôn cân nhắc để chọn những dịch vụ vận chuyển phù hợp với chi phí của mình.

II. Cách hình thức dịch vụ chuyên nghiệp khác của Nhất Tín Logistics

Hiện nay, Nhất Tín Logistics đang triển khai các dịch vụ vận chuyển hàng và nhận ship hàng đến khắp các tỉnh thành trên cả nước. Các dịch vụ bao gồm chuyển phát nhanh, chuyển phát hỏa tốc, chuyển phát nhanh đường bộ, vận chuyển nguyên xe, gửi hàng quốc tế…. với thời gian giao hàng nhanh chóng và cước phí phù hợp.

 • Cách tính cước vận chuyển trong dự toán;
 • Công thức tính cước vận chuyển;
 • Cách gửi hàng qua bưu điện viettel;
 • Cách tính cước vận chuyển đường bộ;
 • Cách tính cước vận chuyển vật liệu xây dựng;
 • File excel tính cước vận chuyển.

Để biết thêm thông tin về cách tính cước vận chuyển đường bộ và các dịch vụ giao hàng chuyên nghiệp của Nhất Tín Logistics, khách hàng có thể gọi đến số Hotline 1900.63.6688 hoặc đến trực tiếp các bưu cục để được nhân viên tư vấn một cách nhanh chóng và chính xác nhất !