Vận tải có tầm quan trọng như thế nào đối với Logistics?

Hằng ngày, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng tham giao vào quá trình di chuyển hay nói cách khác là vận tải bằng các phương tiện giao thông với tư cách là người tham gia hoặc người điều khiển. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm vận tải và các loại hình vận tải hàng hóa hiện nay. Hãy cùng Nhất Tín Logistics tìm hiểu về những kiến thức sơ lược của ngành vận tải.

vận tải
Vận tải là loại hình vận chuyển hàng hóa đã xuất hiện từ xa xưa và đóng vai trò rất quan trọng.
(Ảnh: vectorStock)

I. Vận tải là gì?

Vận tải là quá trình tác động lực vào các vật thể để dịch chuyển vật thể nào đó từ vị trí này đến vị trí khác. Vận tải gắn liền với nhu cầu sinh hoạt, sản xuất hàng ngày của con người.

Trước tiên, vận tải thường gắn liền với các hoạt động khuân, vác, gánh, nâng… của con người trong xã hội nguyên thủy. Sau này khi hình thái kinh tế trở nên phức tạp hơn thì các hình thức vận tải ngày càng được cải tiến và đa dạng hóa. Và theo thời gian, vận tải đơn thuần nay dần hình thành các dịch vụ vận tải.

Vận tải hiện nay là kết quả cuộc cách mạng khoa học công nghệ vận tải. Từ thập niên 60 – 70 của thế kỷ trước, vận tải (logistics) đã trở thành ngành kinh tế – kỹ thuật quan trọng, luôn gắn kết với giao thông vận tải trong sản xuất và lưu thông phân phối. Trên thế giới, không có bất kì quốc gia nào hoạt động mà không có sự phối hợp chặt chẽ với Bộ giao thông vận tải. Riêng đối với các nước đã phát triển, cơ sở hạ tầng phát triển và đã hoàn thiện từ lâu như: đường cao tốc, cảng biển, đường sắt, đường bộ, đường hàng không…

Vận tải là yếu tố cốt lõi tạo nên sự thành công của logistics. Vận tải hỗ trợ kết hợp những yếu tố tưởng chừng như không hề có sự liên kết nào với nhau lại trở thành những thứ bổ trợ cho nhau trong quy trình của chuỗi cung ứng. Theo khảo sát của các nhà nghiên cứu thống kê được, logistics có sự kết hợp chặt chẽ của vận tải sẽ mang lại doanh thu cao hơn 7-14% tùy vào mỗi ngành kinh doanh. Do đó, để đảm bảo chuỗi cung ứng vận hành hiệu quả thì phải đảm bảo hệ thống vận tải được quản lý một cách chặt chẽ và tối ưu. Điều này đồng nghĩa với việc tất cả các thành viên trong chuỗi cung ứng đều phải có một tầm nhìn tuyệt đối với hình thức vận tải, hoạt động thương mại điện tử E-commerce.

II. 5 loại hình vận tải hiện nay ở Việt Nam

Hiện tại đang có 5 loại hình vận tải được sử dụng phổ biến ngày nay:

1. Vận tải đường bộ

Là loại hình phổ biến nhất, được sử dụng hằng ngày để vận chuyển hàng hóa, hành khách, vật liệu, đồ gia dụng…  Ưu điểm của vận tải hàng hóa bằng đường bộ là luôn chủ động về thời gian và đa dạng trong vận chuyển các loại hàng hóa.

Tuy nhiên, hình thức vận tải này bị hạn chế bởi khối lượng và kích thước hàng hóa. So với vận chuyển bằng đường thủy thì vận chuyển đường bộ  không chở được những khối lượng hàng hóa lớn. Tuy nhiên, vận chuyển đường bộ vãn được xem là khá linh hoạt với những hàng hóa có khối lượng vận chuyển không quá lớn và nhỏ.

Mặc dù, chi phí vận tải bằng đường bộ được xem là cao hơn so với những loại hình vận chuyển khác nhưng chính nhờ việc linh động trong việc vận chuyển hàng hóa (chuyển hàng thẳng từ kho đến kho, từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ,…). Đặc biệt đây là loại hình vận chuyển có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết khác nhau, có thể đáp ứng được yêu cầu hàng hóa thị trường…

Có thể nói dịch vụ chuyển phát đường bộ không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày.

2. Vận tải đường sắt

Dịch vụ Vận tải hàng hóa Bắc – Nam là  một trong những hình thức tiên phong trong dịch vụ vận chuyển.  Có thể vận chuyển cả hành khách và hàng hóa, nhưng vận chuyển hàng hóa chưa được dùng nhiều ở Việt Nam. Vận chuyển đường sắt tương đổi an toàn, ổn định không bị tác động bởi ảnh hưởng thời tiết.

4 ưu điểm của vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt:

 • Tiết kiệm chi phí hơn hẳn so với các loại hình vận chuyển khác: Chi phí vận chuyển bằng đường sắt luôn chỉ bằng 1/2 các loại hình khác.;
 • Mức độ an toàn cho hàng hóa cao. (Tuy nhiên, thời gian thì có chậm hơn 1-2 ngày so với đường bộ);
 • Cước phí ổn định do ít phụ thuộc vào sự biến động giá cả của xăng dầu;
 • Linh hoạt với khối lượng vận chuyển đa dạng từ vài chục kg đến hàng tấn.

3. Vận tải đường thủy

Vận chuyển đường thủy là hình thức vận chuyển hàng hóa bằng các phương tiện di chuyển trên sông, biển như tàu, thuyền, … Vận chuyển đường thủy ra đời khá sớm. Các loại hàng chuyên chở trên tuyến đường dài nhưng không cần phải giao hàng nhanh chóng. Vận chuyển đường biển là hình thức chuyên chở hàng hóa chính trên Thế giới, chiếm 80% tổng khối lượng hàng chuyên chở nên thích hợp để vận chuyển hàng có khối lượng lớn.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường thuỷ luôn đảm bảo được các yếu tố mà khách hàng cần và nó không thua kém gì các phương thức vận chuyển khác. Vận chuyển bằng đường thủy được đánh giá là đứng ở vị trí số một trong chuyên chở hàng hóa trên thị trường thế giới.

Chúng ta có thể kể tới những ưu điểm mà vận tải bằng đường thủy mang lại, như:

 • Vận chuyển được tất cả các mặt hàng mà khách hàng yêu cầu;
 • Vận chuyển được cả những mặt hàng có trọng tải lớn;
 • Tốc độ vận chuyển nhanh, ổn định, ít gặp sự cố;
 • Chi phí thấp.

Như vậy, khách hàng có thể gửi với số lượng nhiều mà không lo lắng tới việc về chi phí dịch vụ và mức độ an toàn của sản phẩm.

vận chuyển đường thủy
Vận chuyển đường thủy Nhất Tín Logistics (Ảnh: iStock)

4. Vận tải đường hàng không

Đối với các mặt hàng, hàng hóa, vật phẩm, bưu kiện yêu cầu có độ an toàn cao và vận chuyển đến nơi nhanh chóng thì vận chuyển hàng không là sự lựa chọn tốt nhất. Đây là loại hình vận chuyển có thời gian vận chuyển hành khách và hàng hóa nhanh chóng nhất hiện nay nên thích hợp với những hàng giá trị cao, khối lượng không quá lớn.

Các công ty dịch vụ vận chuyển bằng đường hàng không hiện nay trên toàn Việt Nam đều có sự liên kết chặt chẽ với các tổng công ty hàng không lớn trong và ngoài nước như Vietnam airline, Vietjet air,…  Singapore Airline, Japan (KIX), Korea (ICN)… và rất nhiều hãng hàng không chất lượng khác.

Thường thì cước phí vận chuyển đường hàng không sẽ cao hơn các loại cước phí khác nhưng chúng có ưu điểm là rất nhanh chóng và an toàn vì thế chúng thường được rất nhiều khách hàng lựa chọn mặc dù cước phí vận cao hơn đôi chút..

Như vậy, với dịch vụ vận chuyển bằng đường hàng không, khách hàng sẽ luôn yên tâm về chất lượng món hàng và thời gian chuyển giao nhanh nhất.

5. Vận chuyển đường ống

Đây là loại hình vận chuyển đặc thù, chỉ phù hợp với những loại hàng đặc biệt như khí hóa lỏng, dầu khí… nhằm phục vụ cho đối tượng đặc biệt như công ty sản xuất hóa chất, công ty đa quốc gia, công ty Nhà nước.

III. Vai trò của vận tải trong đời sống hằng ngày

Hoạt động vận chuyển hàng hóa gắn liền và có vai trò thiết yếu với cuộc sống con người nhằm đáp ứng việc chuyên chở và vận chuyển hàng hóa. Nếu con người thường di chuyển bằng hình thức đường bộ, hàng không thì các mặt hàng tiêu dùng tại các chợ, siêu thị được vận chuyển bằng đường biển, đường bộ; nguyên vật liệu sản xuất chở từ vùng nguyên liệu đến nơi sản xuất bằng ô tô, tàu hỏa, tàu biển… Tất cả những hoạt động này đều liên quan đến vận tải.

Chính vì thế vận tải đóng vai trò trọng yếu của quá trình phân phối và lưu thông. Nếu nền kinh tế là một cơ thể sống, trong đó hệ thống giao thông là các huyết mạch thì vận chuyển là quá trình đưa các chất dinh dưỡng đến nuôi các tế bào của cơ thể sống.

vận tải đa phương thức
Nhất Tín luôn không ngừng nâng cao hệ thống phương tiện để nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải.
(Ảnh: vectorStock)

IV. Vai trò của vận chuyển đối với Logistics

Vai trò của vận tải đối với logistics ngày càng cao vì:

 • Chi phí vận chuyển đang chiếm tỉ trọng ngày càng lớn trong hệ thống vận hành của logistics;
 • Chi phí vận chuyển chịu ảnh hưởng lớn từ đa số các yếu tố thuộc doanh nghiệp như nhà cung cấp, kho hàng, địa điểm bán lẻ;
 • Hệ thống vận chuyển tốc độ cao (tương đương với mức chi phí cao) sẽ kéo theo số lượng hàng tồn kho ít hơn;
 • Hệ thống vận chuyển tốc độ chậm và rẻ hơn sẽ đáp ứng số lượng hàng tồn kho lớn hơn;
 • Việc lựa chọn tốc độ của các phương thức vận chuyển sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lịch trình giao hàng.

V. Tại sao nên chọn dịch vụ vận chuyển tại Nhất Tín

Vận tải hàng hóa hiện nay không còn xa lạ đối với mọi người và các doanh nghiệp. Sự ra đời của của hàng trăm công ty vận tải hàng hóa khiến quá trình lưu thông hàng hóa giữa các vùng trong cả nước ngày càng trở nên dễ dàng, tầm quan trọng của vận tải đối với Logistics thực sự đã được chứng minh trên toàn thế giới. Tuy nhiên, giờ đây việc lựa chọn được một công ty vận chuyển uy tín, trách nhiệm và đảm bảo tiêu chuẩn lại càng trở nên khó khăn hơn. Chưa chắc rằng tất cả các công ty vận chuyển đều có khả năng đảm bảo sự an toàn, nhưng vẫn nhanh chóng và mang đến sự tiện lợi cho khách hàng nhất.

Để đáp ứng nhu cầu cần tìm các công ty vận tải hàng hóa, giao hàng thu tiền uy tín, Nhất Tín Logistics đã ra đời phục vụ mọi nhu cầu của quý khách. Nhất Tín Logistics chuyên cung cấp các dịch vụ vận tải, dịch vụ chuyển phát nhanh trong nước lẫn chuyển hàng quốc tế. 

Những ưu điểm nổi trội của Nhất Tín Logistics:

 • Phương tiện vận chuyển phong phú, số lượng nhiều đáp ứng việc giao hàng số lượng nhiều;
 • Số lượng lớn các loại xe, từ xe tải trọng nhỏ đến xe tải trọng lớn đảm bảo có thể phục vụ vận chuyển từ 200 tấn đến 300 tấn mỗi ngày;
 • Lịch xe chạy các tuyến trung chuyển hằng ngày đảm bảo những đơn hàng nhỏ lẻ được giao nhận với thời gian nhanh nhất theo đúng thời gian và yêu cầu của quý khách hàng;
 • Nền tảng pháp nhân vững chắc, uy tín trong vận tải và đảm bảo chất lượng tối đa;
 • Được sự ủng hộ tối đa của các đơn vị vận tải bộ có uy tín;
 • Đội ngũ lái xe được đào tạo chu đáo và dịch vụ vận tải đáng tin cậy ;
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản giúp hài lòng cả người giao lẫn người nhận.
 • Đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp, nhiệt tình, năng động và có trách nhiệm;
 • Sự hài lòng của khách hàng chính là “then chốt” cho niềm tin và uy tín của chúng tôi;
 • Dịch vụ đa dạng với mức giá thành và thời gian chuyển phát được tối ưu cho từng nhu cầu;
 • Các dịch vụ giao hàng tại Nhất Tín phổ biến nhất gồm dịch vụ giao hàng nhanh, giao hàng tiết kiệm, giao hàng hỏa tốc, giao hàng tận nơi “door to door” …;
 • Mở rộng thêm các dịch vụ cộng thêm với rất nhiều tiện ích khác nhằm phục vụ quý khách hàng tốt nhất như đóng gói hàng hóa theo yêu cầu, vận chuyển hàng hóa đặc biệt, bốc xếp hàng hóa theo yêu cầu… 

Với đa dạng dịch vụ như vậy nhưng mức giá thành được đưa ra hết sức phải chăng và phù hợp với khách hàng. Mời các bạn tham khảo chi tiết bảng giá thành cho từng loại hình dịch vụ

Để đáp ứng nhu cầu cần tìm các công ty vận chuyển hàng hóa, giao hàng thu tiền uy tín, Nhất Tín Logistics ra đời và chuyên cung cấp các dịch vụ vận tải, dịch vụ chuyển phát nhanh trong nước lẫn chuyển hàng quốc tế. Để biết thêm thông tin các dịch vụ giao hàng của Nhất Tín, khách hàng có thể gọi đến số Hotline 1900.63.6688 hoặc đến trực tiếp các bưu cục để được nhân viên tư vấn một cách nhanh chóng và chính xác.