Lưu ý khi đóng hàng vận chuyển container nên biết

Đóng hàng vào container là một trong những khâu quan trọng trước khi vận chuyển trong ngành dịch vụ vận tải container đối với doanh nghiệp và các đơn vị nhận chở hàng. Hàng hóa trong container nếu được đóng gói theo đúng tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn có thể giảm thiểu rủi ro xảy đến cho hàng hóa ở mức thấp nhất, đồng thời tạo hiệu quả tối ưu khi sắp xếp hàng hóa.

Những kiện hàng lớn thì nằm ở dưới với bao bì đồng chất

Đây là nguyên tắc cơ bản phải nhớ, khi xếp chồng các kiện hàng lên nhau áp lực tăng dần theo chiều cao và trọng lượng hàng hóa cho các kiện hàng nằm phía dưới. Đối với các loại bao bì đồng chất thì khả năng chịu áp lực của bao bì đóng gói là có hạn vì vậy cần phải hết sức lưu ý khi xếp các kiện hàng lên nhau để đảm bảo khả năng chịu lực của kiện cuối cùng luôn trong mức cho phép.

nhận chở hàng
Cách sắp xếp hàng hóa bên trong container (ảnh: Internet)

Nguyên tắc mở rộng thêm, nếu xếp các kiện hàng hóa là chất lỏng được đựng trong thùng phuy, hoặc các thùng rượu thì nên xếp lên phía trên các kiện hàng rắn nguyên khối.

Để đảm bảo tận dụng được hết diện tích trong container, không tạo ra không gian giữa các khối hàng . Điều này giúp tạo ra lực phân bố đều từ trên xuống lên các kiện phía dưới, tránh đổ vỡ hư hỏng trong quá trình vận chuyển từ đơn vị nhận chở hàng.

Không xếp các mặt hàng không tương thích chung một container

Các mặt hàng không tương thích là những mặt hàng mang tính đối kháng, mặt hàng này gây hại lên mặt hàng kia làm giảm chất lượng hoặc gây hư hỏng.

Ví dụ: Như xếp cà phê và thuốc chung một container, cả hai mặt hàng này đều tỏa mùi và hút mùi rất mạnh xếp chung sẽ làm giảm chất lượng lẫn mùi của nhau.

Nếu muốn xếp chung những mặt hàng có tính chất kỵ nhau vào container cần phải tách riêng ra bằng bao bì và phải có vách ngăn xếp riêng nhưng việc này không đảm bảo khi hàng hóa trong quá trình vận chuyển dễ rung lắc, chuyển động.

Phân bố trọng lượng đều lên cả container

nhận chở hàng
Một trong những cách sắp xếp hàng hóa lên container (ảnh: Internet)

Container được xếp lên các phương tiện vận chuyển như tàu, xe đầu kéo.. nên việc bố trí mất cân bằng trọng lượng container là hết sức nguy hiểm trong quá trình vận tải từ đơn vị nhận chở hàng. Điều này có thể khiến container bị lật đổ khi lên đèo hoặc lúc đổ dốc, container xếp lên tàu bị rớt xuống hay nguy cơ gãy đôi container khi nâng lên. Cần hết sức lưu ý phân bổ trọng lượng trên toàn container, tốt nhất là dồn vào giữa container.

Chằng chống các khối hàng xếp riêng, hạn chế khoảng trống

Những mặt hàng khác nhau để tách riêng nhau, hoặc là hàng xếp không đầy container còn thưa các khoảng trống trong container cần đưa ra các phương án để chồng chắng đảm bảo khối hàng đó không bị xê dịch, đổ ngã trong quá trình di chuyển. Ngoài ra các khoảng trống có thể được chèn bởi các vật liệu chống sốc như nệm, ván gỗ, mút… khi hàng hóa bên trong có tính chất dễ vỡ, gãy….

Hiện nay, Nhất Tín Logistics đang triển khai các dịch vụ vận tải hàng hóa và nhận ship hàng đến khắp các tỉnh thành trên cả nước. Các dịch vụ bao gồm chuyển phát nhanh, chuyển phát hỏa tốc, chuyển phát kết hợp, vận chuyển nguyên xe,  gửi hàng quốc tế…. với thời gian gửi hàng nhanh chóng và cước phí phù hợp. Nhất Tín luôn đảm bảo giao đúng đơn hàng được nhận đến tận tay người gửi và thu hộ đúng số tiền yêu cầu để luôn có được sự tin tưởng và tạo được sự uy tín trong ngành dịch vụ vận tải.

Để biết thêm thông tin các dịch vụ giao hàng của Nhất Tín, khách hàng có thể gọi đến số Hotline 1900.63.6688 hoặc đến trực tiếp các bưu cục để được nhân viên tư vấn một cách nhanh chóng và chính xác.