Logistic là gì & Những điều cơ bản về Logistics

Đối với ngành Logistic cách đây 5 năm có lẽ chưa ai biết tới, cho tới khi ngành này được đưa vào là một môn học chính thức trong ngành Kinh Tế và ngày càng phát triển. Nhất là hiện nay, rất nhiều công ty Logistics mọc lên, quảng cáo, đưa khái niệm này đến gần hơn với người dân.

Nếu chỉ nhìn sơ qua những công ty như Giaohangnhanh, Giao hàng tiết kiệm, bạn sẽ dễ nhầm tưởng, Logistics chỉ là một dịch vụ vận chuyển. Thực chất, Logistics lại mang khái niệm rất rộng và rất quan trọng với mọi doanh nghiệp sản xuất.

tìm hiểu về logistics
Bạn đã thực sự biết Logistics là gì?
(Nguồn ảnh: vectorStock)

I. Thuật ngữ Logistic là gì?

Logistic là thuật ngữ chuyên ngành có gốc Hy Lạp và từ tiếng Việt có nghĩa gần nhất là “hậu cần”. Hiểu đơn giản nhất, Logistics là một phần của chuỗi cung ứng bao gồm tổng thể những công việc liên quan đến hàng hóa gồm đóng gói, vận chuyển, lưu kho, bảo quản cho tới khi hàng được giao đến người tiêu thụ cuối cùng.

Bất kỳ một doanh nghiệp sản xuất nào cũng phải quan tâm và có chiến lược Logistic phù hợp. Một chiến lược Logistic tốt sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc hiệu quả. Ngày nay, Logistics cũng là một trong những điểm mạnh, giúp phát huy lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

II. Quy trình dịch vụ Logistic cơ bản

logistics là gì
Quy trình Logistics truyền thống và cơ bản
(Nguồn ảnh: vectorStock)

Tuy quy trình cơ bản đơn giản như vậy nhưng với doanh nghiệp càng lớn nhất là những doanh nghiệp xuất khẩu thì Logistics sẽ là chiến lược cần đầu tư công sức và tiền bạc.

Các hoạt động của Logistics bao gồm:

  • Dịch vụ khách hàng;
  • Dự báo nhu cầu;
  • Thông tin trong phân phối;
  • Kiểm soát lưu kho;
  • Vận chuyển nguyên vật liệu;
  • Quản lý quá trình đặt hàng;
  • Lựa chọn địa điểm nhà máy và kho;
  • Thu gom hàng hóa;
  • Đóng gói, xếp dỡ hàng;
  • Phân loại hàng hóa.

Bài toán kho bãi kết hợp với những phương tiện vận tải đường bộ, đường hàng không, đường sắt,… làm hao tổn không ít bộ não của công ty. Chính vì thế, những dịch vụ Logistics ra đời với sự chuyên nghiệp và giải pháp Logistics thông minh sẽ là đối tác cực kỳ hữu ích cho doanh nghiệp.

tìm hiểu về ngành logistics
Các hình thức Logistics phổ biến
(Nguồn ảnh: vectorStock)

III. Phân loại 4 hình thức quản trị Logistics

Khi tìm hiểu về Logistics, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những từ như 1P, 2P, 3P,… P là viết tắt của Party, tức những bên liên quan và hình thức Logistics cũng sẽ được chia theo số lượng bên liên quan.

1 PL Logistics – First Party Logistics

Tức doanh nghiệp sản xuất sẽ tự chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động lưu trữ, vận chuyển từ đầu vào tới đầu ra là người tiêu thụ cuối cùng.

2 PL Logistics – Second Party Logistics

Doanh nghiệp vừa thực hiện quản lý Logistics vừa thuê ngoài dịch vụ Logistics cho một hoạt động trong chuỗi hoạt động Logistics. Như vậy, sẽ có 2 bên liên quan.

3PL Logistics- Third Party Logistics

Doanh nghiệp chủ động thuê ngoài dịch vụ Logistics chuyên biệt quản lý và thực hiện một vài hoặc mọi hoạt động của Logistics.

4PL Logistics – Fourth Party Logistics

Doanh nghiệp thuê dịch vụ Logistics lo tất cả mọi thứ từ đầu ra tới phân phối, quản lý và điều hành các bên liên quan để tạo thành chuỗi Logistics hiệu quả.

Ngoài ra, với sự bùng nổ của thương mại điện tử hiện nay, 5PL ra đời sẽ giúp doanh nghiệp E-Commerce quản lý hàng hóa và thực hiện Logistics dễ dàng và thông minh hơn.

Nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ Logistics, dịch vụ vận chuyển hàng hóa cho doanh nghiệp, hãy liên hệ ngay với Nhất Tín Logistics để được tư vấn. Với đầy đủ những dịch vụ đáp ứng từng khâu cho doanh nghiệp và cá nhân như kho bãi, vận chuyển hàng hóa, thuê xe,… Nhất Tín tự tin sẽ gíup doanh nghiệp lớn nhỏ, đặc biệt doanh nghiệp thương mại điện tử có một chiến lược Logistics hoàn hảo cho từng nhu cầu dù là nhỏ nhất!